0905-993-626
18 Bến Nghé Huế

Hoa trúc đào có độc không?

Hoa trúc đào – loài cây được trồng rất nhiều tại Việt Nam. Nhưng liệu bạn có biết rằng trúc đào là một loại cây trồng rất độc nên cần phải đặc biệt chú ý khi tiếp xúc với cây. Tuy là vậy nhưng Hoa trúc đào được biết đến là một cây trồng được ứng dụng trong làm thuốc chữa suy tim. Vậy thực tế thì Hoa trúc đào có những tác dụng gì? Và cần phải lưu ý những gì khi sử dụng cây? Cùng shop hoa tươi ở thành phố Huế đi tìm hiểu chi tiết hơn qua nội dung chia sẻ dưới đây nhé.

cay hoa truc dao

  1. Đặc điểm của Hoa trúc đào

Thông tin đầu tiên mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc về Hoa trúc đào chính là đặc điểm của cây.

Qua thông tin tìm hiểu thì chúng tôi biết được rằng Hoa trúc đào có tên khoa học là Nerium oleander L., họ trúc đạo Apocynaceae hay Hoa trúc đào còn có tên gọi khác là cây đào lệ, giáp trúc đào.

Thêm nữa, về đặc điểm thực vật thì trúc đào là một loại cây mỡ, chiều cao từ 4-5m, có khi được trồng thành bụi, cành mềm dẻo. Lá trúc đào thì mọc đối hoặc cũng có thể là mọc vòng từng cụm 3 lá, thuộc loại lá đơn, mép nguyên, cuống ngắn, phiến lá hình mác, có chiều dài từ 7-10cm, rộng từ 1-4cm, lá dai, cứng, mặt trên có màu xanh thẫm, mặt dưới có màu xanh nhạt. Cây cho hoa và hoa có màu hồng, mọc thành cim ngù ở hai phía đầu cành.

Nếu quan sát bạn sẽ thấy rằng lá trúc đào cũng khá giống với lá trúc và hoa giống với hoa đào. Cũng chính vì đặc điểm ấy mà loại cây này có tên gọi là Hoa trúc đào. Và nó được trồng ở khắp mọi tỉnh thành trên cả nước.

hoa truc dao

  1. Cấu tạo của Hoa trúc đào

Chúng ta đều biết rằng mỗi một loại cây trồng thì đều có cấu tạo khác nhau. Và Hoa trúc đào cũng vậy. Vậy cấu tạo của Hoa trúc đào là như thế nào?

Lá tập trung ở phần ngọn, đơn, nguyên, mọc vòng 3 hay mọc đối (phần lá cuối của mỗi cành), lá thon hẹp, mũi nhọn, có chiều dài từ 7-10cm, chiều rộng từ 1-4cm. Mặt trên của lá có màu xanh thẫm, mặt dưới thì nhạt hơn. Mép lá thì cong xuống ở mặt dưới. Cuống lá có chiều dài từ 7-9cm, hình lòng máng, có nhiều tuyến màu nâu và thường tập trung ở mặt trên và phần đáy cuống lá. Gân lá thì có hình lông chim, gân chính nổi rõ ở mặt dưới, gân phụ nhiều, đều, song song sang hai bên của gân chính, không nổi rõ ở phần mặt dưới.

  1. Tác dụng của Hoa trúc đào

Qua thông tin tìm hiểu về kết quả nghiên cứu thì chúng tôi biết được rằng trong các bộ phận của Hoa trúc đào đều có chứa chất nhựa màu kem, vàng vàng rồi hóa lục. Còn trong phần lá của Hoa trúc đào người ta nghiên cứu thấy có cardenolid, oleandrin, oleasids A…F, neriolin. Bên cạnh đó thì trong lá còn có chứa nhựa, tanin, một loại parafin, vitamin C và tinh dầu.

Và khi nhắc đến tác dụng của Hoa trúc đào thì nó có tác dụng chính trong việc sử dụng chiết xuất nguyên liệu chế Neriolin để làm thuốc chữa suy tim.

Về cách sử dụng thì do Oleandrin là một loại chất có tác dụng hấp thụ nhanh hơn rất nhiều so với các chất digitoxin. Chính vì thế mà mỗi người những người bệnh suy tim nên uống từ 2-3 lần và mỗi lần nên uống 1 viên 0.1mg hoặc đối với dung dịch thì là lad 1/5000 trong cồn 70 độ.

hoa truc dao co doc khong
Tổng hợp những hình ảnh về hoa trúc đào đẹp nhất
  1. Lưu ý khi sử dụng Hoa trúc đào

Như cũng đã nói ở trên thì Hoa trúc đào rất độc nên cần phải đặc biệt chú ý khi tiếp xúc với cây. Bên cạnh những tác dụng hiệu quả của Hoa trúc đào có kể trên thì nghiêm cấm các bạn dùng trúc đào làm thang thuốc sắc hoặc ngâm rược thuốc vì đây có thể sẽ là nguyên nhân dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng đối với sức khỏe của người bệnh.

– Triệu chứng ngộ độc: đây là một tình trạng ngộ độc Glocozide tim. Với tình trạng này thì người bệnh sẽ có biểu hiện là nôn dữ dội rồi sau đó cơ thể mệt lả, không buồn nôn nữa. Nhưng lại cảm thấy nhức đầu, chóng mặt, đau bụng, mạch chậm dần, rối loạn nhịp tim, nếu nặng hơn thì có thể dẫn đến trụy tim mạch, tụt huyết áp và hôn mê.

– Giải độc và điều trị: cần loại bỏ hết chất độc ra ngoài cơ thể bằng cách gây nôn, rửa dạ dày. Sau đó ủ ấm, theo dõi mạch và huyết áp thường xuyên. Tiếp đến là cần nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến cấp cứu tuyến sau. Trường hợp nếu nhịp tim quá chậm (dưới 50 lần/ phút) thì lúc n ày có thể tiêm dưới da Atropin liều 0.5-1mg. Và sau đó thì có thể tiêm nhắc lại lần 2 sau 2 giờ.

>>Xem thêm ý nghĩa hoa huệ đỏ

Trên đây là một số thông tin về Hoa trúc đào mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Bên cạnh đó chắc chắn vẫn còn rất nhiều thông tin liên quan khác mà bạn chưa biết. Để tìm hiểu thông tin liên quan về Hoa trúc đào nói riêng và các loại cây khác nói chung thì bạn có thể truy cập trang web: wildflowersusa.net để tìm hiểu chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *